vi 028.7307.3636 info@saigonglobaltour.com
028.7307.3636 info@saigonglobaltour.com
vi

Làm sao “du lịch an toàn” trước tình hình biến chủng mới

Trước khi thực hiện chuyến du lịch của mình, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ những thông tin về biến thể Omicron dưới đây.

Biến thể Omicron đã được phát hiện ở những quốc gia nào? 

Được phát hiện lần đầu tiện tại Nam Phi vào ngày 24/11/2021, biến thể Omicron hiện nay đã phát triển rộng trên nhiều quốc gia khác trên thế giới. Các nước Áo, Australia, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, Anh và Mỹ đều đã phát hiện ca nhiễm. 

Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về biến thể này, vì vậy việc phát hiện phát hiện ra một trường hợp lây nhiễm tại một quốc gia không có nghĩa rằng đây là những quốc gia duy nhất tồn tại biến thể, cũng không chỉ ra rằng quốc gia đó là một điểm lây lan cụ thể. 

du lich an toan bien chung moi

Vì vậy, trừ khi bạn đang cần di chuyển ngay lập tức đến một quốc gia đã đóng cửa biên giới hoàn toàn hoặc một quốc gia mà quốc gia sở tại của bạn đặt ra các hạn chế, hãy dành thời gian theo dõi tình hình trước khi đưa ra quyết định cuối cùng để điều chỉnh kế hoạch của bạn. 

Những quốc gia nào đã đóng cửa biên giới do Omicron?

Israel, Nhật Bản và Maroc hiện là các quốc gia đã đóng của biên giới để ngăn chặn sự xâm nhập của biến thể Omicron. 

Nhật Bản đã ra quyết định đình chỉ việc nhập cảnh của bất kỳ công dân nước ngoài không cư trú nào từ ngày 30/11/2021. Những trường hợp được phép ở trong nước phải cách ly tại nhà, nơi ở riêng hoặc trong khách sạn trong 14 ngày theo sự chấp thuận của Chính phủ Nhật Bản. Những khách du lịch đến từ một số quốc gia nhất định ở miền nam châu Phi phải cách ly trong một cơ sở của chính phủ trong 10 ngày. 

Israel đã tạm thời hạn chế việc đi lại của công dân nước ngoài trong 14 ngày trừ khi được Ủy ban Ngoại Lệ cấp giấy phép nhập cảnh đặc biệt.

Morocco cũng đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách trong thời gian hai tuần bắt đầu từ ngày 29/11. 

Australia, vốn được lên kế hoạch từ từ mở cửa trở lại bắt đầu từ ngày 1 tháng 12, đã buộc phải hoãn kế hoạch cho phép một số người có thị thực đủ điều kiện và khách du lịch đã tiêm phòng từ Hàn Quốc và Nhật Bản nhập cảnh cho đến ngày 15 tháng 12. 

Những quốc gia nào đã thực hiện các lệnh cấm dành riêng cho từng quốc gia?. 

Các quốc gia đã công bố hạn chế đối với khách du lịch từ một số quốc gia châu Phi bao gồm Canada, Mỹ, một số thành viên của Liên minh châu Âu, Ả Rập Xê-út, Mauritius, Thổ Nhĩ Kỳ, Sri Lanka, Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thái Lan, Seychelles, Brazil và Guatemala . Những quy định này được thay đổi khá thường xuyên tùy theo từng quốc gia, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra những lệnh cấm cụ thể của quốc gia mà bạn đang định đến du lịch. 

du lich an toan bien chung moi

Vương quốc Anh, Ireland và Mỹ bổ sung các yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt hơn

Mới đây, Vương quốc Anh thông báo rằng mọi hành khách từ 5 tuổi trở lên đến Vương quốc Anh từ một quốc gia khác (ngoài Cộng hòa Ireland) sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ sau khi đến và tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả âm tính. 

Bên cạnh đó, Ireland thông báo sẽ tiến hành kiểm tra trước khi đến đối với mọi hành khách đến đất nước này. Du khách đã được tiêm phòng có thể chọn xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên. Những khách du lịch chưa được tiêm phòng phải làm xét nghiệm PCR. 

Mỹ cũng thông báo rằng bây giờ họ sẽ yêu cầu tất cả khách du lịch – ngay cả những người đã được tiêm chủng – phải xuất trình xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện không quá 24 giờ trước khi khởi hành. 

Bạn nên chuẩn bị những gì trước khi đi du lịch?

Với rất nhiều điều chưa biết về biến thể Omicron, có rất nhiều điều bạn không thể thực sự kiểm soát ngay bây giờ. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng nếu kế hoạch thay đổi. 

Theo dõi tình hình tại điểm đến của bạn. Đảm bảo rằng bạn đã cập nhật những tin tức mới nhất về tình hình dịch bệnh, các quy tắc nhập cảnh và hạn chế đi lại của địa điểm mà bạn đang chuẩn bị khám phá. Hệ thống chăm sóc tại nơi đó liệu có đáp ứng được nhu cầu của bạn trong trường hợp bạn bị thương hay bị lây nhiễm hay không? 

du lich an toan bien chung moi

Nghiên cứu trước nơi nhận xét nghiệm COVID-19. Hiện này có rất nhiều quốc gia yêu cầu kiểm tra COVID-19 trước và sau khi bạn nhập cảnh, vì vậy hãy tìm hiểu xem cơ quan xét nghiệm nào hợp lệ, bạn có cần đặt lịch hẹn trước hay không và đừng quên hỏi về chi phí cũng như thời gian có kết quả xét nghiệm. 

Hãy kiểm tra các quy tắc đặt và hủy các dịch vụ du lịch của bạn để đề phòng lịch trình thay đổi. Cân nhắc đặt cảnh báo lịch trong điện thoại của bạn về thời hạn hủy để bạn mất cơ hội hủy mà không bị phạt. 

Đọc chính sách bảo hiểm du lịch của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu tất cả những điều khoản về bảo hiểm du lịch trước khi thực hiện chuyến đi của mình. Bảo hiểm cho việc gián đoạn hoặc trì hoãn chuyến đi cũng như bảo hiểm dành riêng cho số lần khám sức khỏe và xét nghiệm COVID-19, có thể sẽ hữu ích nếu tình hình dịch bệnh thay đổi làm ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch của bạn.

Theo VTV.vn

Leave a Reply