vi 028.7307.3636 info@saigonglobaltour.com
028.7307.3636 info@saigonglobaltour.com
vi

Du lịch Huế đang bị bỏ rơi

Gần 2 năm kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều đơn vị, doanh nghiệp ngành du lịch, dịch vụ ngưng hoạt động. Để đảm bảo cuộc sống, một bộ phận lớn người lao động phải chuyển sang làm những ngành nghề khác.

Là hướng dẫn viên du lịch lâu năm tại Thừa Thiên Huế nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh Nguyễn Duy Kính nghỉ việc hướng dẫn viên, tìm công việc khác để mưu sinh trong gần 2 năm qua. Anh cho biết dịch bệnh kéo dài, đa phần lao động trong ngành du lịch phải chuyển sang làm những ngành nghề mới như chạy taxi, xe ôm, môi giới bất động sản… Khi ngành du lịch hoạt động trở lại thì nhiều người đã thích nghi với nghề mới và họ chưa sẵn sàng quay lại công việc trước đây.

du lich hue bi bo roi

Bà Châu Thị Hoàng Mai – Giám đốc điều hành Alba Spa Hotel Huế cho biết, điều lo lắng của các khách sạn hiện nay là thiếu hụt nhân lực: “Chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn; gần đây khi Thừa Thiên Huế cho phép mở cửa thì các dòng khách từ vùng xanh đã đến. Hiện chúng tôi có thể vận dụng nguồn nhân lực trong hệ thống, từ các khách sạn ở trung tâm thành phố hoặc resort ở huyện Phong Điền. Dù vậy, trong tương lai vẫn phải huy động người trở lại hoặc tuyển dụng mới để khôi phục nguồn nhân lực”.

Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có hơn 14.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch và hơn 30.000 lao động gián tiếp liên quan đến lĩnh vực này. Qua gần 2 năm chống chọi với dịch bệnh Covid-19, phần lớn lao động trong ngành du lịch đã dịch chuyển, tìm việc làm mới. Năm 2020, lực lượng này giảm một nửa và đến nay chỉ còn khoảng 3.000 người, nhưng không thường xuyên.

du lich hue bi bo roi

Nghị quyết 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là cơ hội để ngành du lịch khôi phục các hoạt động; tuy nhiên cần có nguồn nhân lực đủ mạnh. Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, địa phương tạo điều kiện tiêm vaccine cho gần 7.000 lao động trực tiếp và gián tiếp để chuẩn bị cho việc phục hồi hoạt động ngành du lịch.

“Chúng tôi chuẩn bị kế hoạch bồi dưỡng, củng cố lại nguồn nhân lực trong ngành du lịch. Cụ thể trong năm 2021, tuy ít các hoạt động du lịch nhưng Sở Du lịch vẫn tổ chức một số chương trình tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho hướng dẫn viên, cả trực tiếp lẫn online. Chương trình cũng cung cấp kiến thức, định hướng xây dựng sản phẩm du lịch thích ứng với hoàn cảnh mới, giúp cho các doanh nghiệp chuẩn bị cho việc phục hồi hoạt động sau này” – ông Nguyễn Văn Phúc nói.

Theo VOV.VN

 

Leave a Reply